Financial Times: Giới đầu tư đang thao túng thị trường quặng sắt

Xuân Thuận
05:19' PM-05, 05/12/2019
Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

Odey Asset Management đã kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn thị trường quặng sắt ở châu Á và sự tham gia nhiều hơn từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới để ngăn chặn khả năng mức giá chuẩn bị các nhà giao dịch thao túng.

Phát biểu tại một hội nghị do S&P Global Market tổ chức tại Singapore, Henry Steel, người điều hành quĩ Odey Concentrated Natural Resources Fund, cho biết phương pháp được sử dụng để đặt giá chuẩn cho nguyên liệu luyện thép chính đã bị sại.

Giá chuẩn đối với quặng sắt không được thiết lập thông qua trao đổi mà qua ước định giá. Các tổ chức như S&P Global Platts gọi cho các nhà sản xuất, thương nhân và nhà máy thép và hỏi họ về doanh số đã hoàn thành trên thị trường giao ngay.

Từ những giao dịch này, họ xây dựng một điểm chuẩn, hoặc giá được công bố vào cuối ngày. Giá được tham khảo phổ biến nhất là chỉ số quặng sắt 62% Fe (IODEX) của S&P Global Platts.

Chỉ số này được sử dụng như một thước đo cho thị trường quặng sắt và cũng để định giá các hợp đồng dài hạn giữa những công ty khai thác và nhà máy thép, và giải quyết hợp đồng phái sinh.

"Một điều khá rõ ràng là ba thị trường [quặng sắt] đang bị một số nhà giao dịch ở châu Á thao túng", ông Steel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, khi đề cập đến thị trường chứng khoán, hợp đồng dài hạn và thị trường phái sinh.

Theo ông Steel, nếu giá cả phản ánh đúng thực tế của thị trường quặng sắt, và ít biến động hơn, thì các nhà sản xuất lớn sẽ yêu cầu xếp hạng thị trường chứng khoán cao hơn vì thu nhập của họ sẽ dễ dự đoán hơn.

Quặng sắt là nguồn thu nhập chính của các công ty khai thác gồm Vale, Rio Tinto, BHP và FortesTHER.

Giá quặng sắt đã tăng mạnh trong năm nay, từ 72 USD/tấn trong tháng 1 lên mức cao nhất trong 5 năm là trên 126 USD/tấn hồi tháng 7, sau sự gián đoạn nguồn cung ở Brazil và Australia. Tuy nhiên, giá đã giảm trở lại mức 86,65 USD/tấn.

Ông Steel, người từng làm việc cho Rio, cho biết những mánh khóe có thể được thể hiện trên thị trường giao ngay để tác động đến thị trường phái sinh.

Trong một bài thuyết trình chuẩn bị cho hội nghị, ông đã đưa ra ví dụ về một nhà giao dịch hàng hóa đặt cược lớn vào giá tăng trên thị trường phái sinh và sau đó mua một lượng nhỏ quặng sắt trên thị trường giao ngay để cố gắng kéo giá đi lên.

"Odey có ý đúng", theo chuyên gia Andrew Glass của Avatar hàng hóa, một công ty tư vấn có trụ sở tại Singapore và là một cựu thương nhân cao cấp tại Anglo American.

"Giá có thể bị thao túng, nhưng tôi không thấy nhiều bằng chứng về điều đó", ông nói.

Ông Steel cho biết cần phải có sự giám sát lớn hơn của thị trường để ngăn chặn sự lạm dụng.

Ông kêu gọi các nhà sản xuất lớn đóng góp thêm sản lượng vào thị trường giao ngay và cải thiện thanh khoản. Chỉ 10 - 15% doanh số trong 1,5 tỉ tấn mỗi năm của thị trường quặng sắt vận chuyển bằng thuyền được thực hiện trên thị trường giao ngay.

S&P Global Platts cho biết trong một tuyên bố rằng: "Tất cả đánh giá về giá của chúng tôi, gồm cả chỉ số quặng sắt IODEX 62% Fe, nhằm phản ánh cách thị trường giao dịch thông qua ước định giá độc lập dựa trên dữ liệu thực tế và minh bạch.

Cơ quan này cho biết thêm không có nhóm tham gia thị trường nào được ưu ái. Sự tham gia là tự nguyện và những người ước định giá của Platts thu thập thông tin từ những người tham gia thị trường gồm người mua, người bán, thương nhân và người môi giới.

Facebook
Tin mới cập nhật
Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định, thị trường thép xây dựng tháng 9 và các tháng cuối năm ...
Sáng ngày 24/9/2020, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL) đã công bố quyết định bổ nhiệm Ông ...
Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP xin gửi tới toàn thể quý cổ đông bản công bố thông ...
Các nhà sản xuất thép lớn của Trung Quốc đã yêu cầu ngăn chặn việc gia tăng mạnh nhập khẩu ...
Trong khi dịch bệnh hoành hành khiến các nhà máy thép trên toàn thế giới phải cắt giảm sản xuất ...
Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã được chỉ đạo thực hiện ráo riết, quyết liệt, ...
Trong suốt chiều dài lịch sử của cách mạng Việt Nam, mỗi thắng lợi, mỗi bước đi lên đều gắn ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301